CEO Mark Zuckerberg được bảo vệ như thế nào?

Mark Zuckerberg là CEO của Facebook và cũng là một trong những người giàu nhất thế giới. Chính vì thế luôn có một đội bảo vệ yếu nhân đảm bảo an toàn cho ông 24/7.  

Theo Business Insider, từ đầu những năm 2010, CEO của MXH Facebook bắt đầu được bảo vệ 24/7. Thế nhưng, ông có một thói quen rất đặc biệt là hay đi lang thang. Chính vì thế không phải lúc nào đội ngũ bảo vệ cũng được theo sát. Nhà sáng lập của Facebook có thể bất ưng rời khỏi văn phòng, đi bộ hoặc tới một quán bar. Thói quen này là một cản trở lớn với công việc của các nhân viên bảo vệ.

“Anh ấy ở độ tuổi hai mươi, đang phát triển một nền tảng mà anh ấy thực sự tin là tốt. Khi đó Zuckerberg không hiểu được rằng có những kẻ thù ghét mình ngoài kia”, một nguồn tin cho biết.

Tuy nhiên, kể từ đó tới nay, nhà điều hành kiêm tỷ phú thế giới này đã ngày càng chấp nhận sự hiện diện liên tục của đội ngũ bảo vệ bên cạnh mình. Đi cùng với sự tăng cường bảo mật của chính Facebook. Những nhân viên bảo vệ này cũng theo dõi và gắn liền với cuộc sống của Zuckerberg. Mọi người cho rằng ông giống với một nguyên thủ quốc gia hơn là một kỹ sư công nghệ 34 tuổi.

Mark Zuckerberg được bảo vệ thế nào?

Nguồn tin được tổng hợp từ khá nhiều nguồn. Chủ yếu từ các nhân viên hiện tại và trước đây từng làm việc tại bộ phận An ninh của Facebook. Cũng có nhiều tài liệu về cách Facebook xử lý vấn đề bảo mật của công ty. Có thể thấy quy mô và sự chu toàn trong cách bảo vệ an toàn cho CEO của MXH lớn nhất thế giới.

Đầu tiên là đội ngũ bảo vệ có trang bị vũ khí được bố trí kiểm soát khu vực bên ngoài ngôi nhà của Mark Zuckerberg ở Bay Area. Căn nhà này có ít nhất một căn phòng an toàn dành cho những tình huống đặc biệt. Khi Zuckerberg muốn đến một quán bar. Đội của ông sẽ rà soát trước khu vực để đảm bảo an ninh. Đội này cũng có các bác sĩ đánh giá và hướng dẫn nếu ông chủ Facebook muốn tiếp nhận một sở thích mới. Khi ông đi ra ngoài, một đội an ninh sẽ giám sát giao thông và điều chỉnh tuyến đường phù hợp nhất.

Trong tất cả mọi cuộc họp, các thành viên của đội bảo vệ sẽ ngồi phía trước và rải rác khắp đám đông. Họ luôn đề phòng trường hợp có người nào đó cố gắng xông vào. Những nhân viên bảo vệ sẽ cải trang giống như mọi người xung quanh để dễ hòa nhập.

Zuckerberg không giống các giám đốc ở các công ty truyền thống. Ông thường không làm việc trong văn phòng riêng. Bàn làm việc của ông thường đặt giữa mọi người trong khu văn phòng với thiết kế mở. Tuy nhiên, các nhân viên bảo vệ được sắp xếp ngồi gần bàn của ông để có thể xử lý tình huống trong trường hợp bị đe dọa an ninh. Văn phòng của Facebook thường được xây dựng phía trên một bãi đậu xe của nhân viên. Nhưng không ai có thể đỗ xe ngay bên dưới bàn của Zuckerberg. Việc này nhằm tránh rủi ro về nguy cơ đánh bom bằng xe.

Trong trường hợp khẩn cấp, Zuckerberg có thể nhanh chóng di chuyển vào một phòng hội nghị ở gần bàn làm việc. Căn phòng này có tường bằng kính dày và cửa sổ chống đạn. Cũng có cả các nút bấm thông báo tình huống đặc biệt. Cũng có thông tin cho rằng ông chủ của họ có một “đường thoát hiểm” bí mật nối giữa phòng hội nghị và nhà để xe. Lối đi cho phép ông có thể được sơ tán một cách nhanh chóng ra khỏi văn phòng. Facebook từ chối bình luận về điều này.

Tháng 7/2018, HĐQT của Facebook đã phê duyệt ngân sách bảo đảm an toàn giá 10 triệu USD mỗi năm cho Zuckerberg và gia đình. Không quá khó để đưa ra lý do chính đáng bởi vị tỷ phú này có tới gần 120 triệu người theo dõi trên Facebook. Gần đây ông cũng là trung tâm của những vụ bê bối có liên quan tới công ty.

Công ty bảo vệ nào đảm bảo an toàn cho Mark Zuckerberg?

Facebook không lựa chọn thuê các công ty bảo vệ. Họ có nhóm bảo vệ đặc biệt có hơn 70 người. Đội này được chỉ huy bởi cựu đặc nhiệm của Sở Mật vụ Mỹ Jill Leavens Jones. Mức độ bảo vệ càng được tăng cường sau vụ nổ súng tại văn phòng YouTube vào tháng 4/2018. Luôn có nhân viên bảo vệ mặc thường phục, được trang bị súng cầm tay đi tuần tra trong sảnh. Công ty cũng chi khoảng 1 triệu USD để tăng cường đội xe với hơn 30 chiếc SUV.

Dưới một vài góc nhìn, đây giống một đội quân thu nhỏ. Họ có thể thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt từ theo dõi kẻ thù. Chống lại việc tấn công bằng bom xe, chống thiên tai như động đất. Hạn chế bạo loạn quy mô lớn và cả những lo ngại về gián điệp do nhà nước bảo trợ. Tất nhiên, đội ngũ này cũng phải giải quyết vấn đề bình thường. Chẳng hạn như trộm cắp vặt, tai nạn xe hơi hoặc cấp cứu y tế.

Luôn có những nguy hiểm rình rập CEO của Facebook

Theo báo cáo, cả Mark Zuckerberg và COO Sheryl Sandberg đều có rất nhiều mối đe dọa sát hại mỗi tuần. Xung quanh hai người này cũng có nhiều kẻ rình rập. Họ là hai giám đốc điều hành duy nhất của công ty nhận được sự bảo vệ 24/7. Trong khi đó những người khác chỉ nhận được ưu đãi này trong một số dịp cụ thể, như khi đi du lịch. Cả hai cũng có tên mã bảo mật khá thú vị. Tuy nhiên, thông tin này không được công khai vì lý do an toàn.

Theo CNBC, những kẻ theo dõi Mark Zuckerberg được phân loại và gọi là BOLO (Be On the Look Out). Những kẻ sẽ bị cấm sử dụng tất cả các sản phẩm của Facebook. Nếu BOLO sử dụng Facebook hoặc ứng dụng khác mà công ty sở hữu. Nhóm bảo mật có thể bí mật sử dụng dữ liệu được rút ra từ những ứng dụng này để theo dõi vị trí của họ mà không cho họ biết.

Bên cạnh lo ngại an ninh, những trò đùa và các tình huống nguy hiểm chính trị cũng rất được quan tâm. Nhiều nhà điều hành cấp cao đã trở thành mục tiêu tấn công. Vào năm 1998 Bill Gates đã bị ném một chiếc bánh vào mặt tại Brussels, Bỉ. Do đó, mỗi Mark Zuckerberg xuất hiện trước công chúng. Các sự kiện này đều phải được lên kế hoạch đảm bảo an ninh một cách cẩn thận.

Ngoài ra, mọi người cũng thường gửi món quà bất ngờ tới nhà ông chủ Facebook. Những thứ này đều được gửi đến đội an ninh để kiểm tra và Zuckerberg không tự mở chúng.

Trong văn phòng của Facebook, mọi thứ ít căng thẳng hơn. Các nhân viên vẫn thường tranh thủ để có được chỗ ngồi gần nhất với Zuckerberg trong các cuộc họp. Nhân viên bảo vệ được hướng dẫn để cảnh giác. Họ sẽ không cho nhân viên và khách tại văn phòng cố gắng chụp trộm ảnh. Một số nhân viên cũng hay cố gắng tặng ông chủ của mình quà.

“Nếu từng ở gần văn phòng của ông ấy, bạn sẽ thấy có những người cao to ngồi bên cạnh máy tính. Họ giả vờ là kỹ sư phần mềm. Nhưng thực ra mọi người đều biết họ là nhân viên bảo vệ”. Đây là chia sẻ của một nhân viên của Facebook viết trên trang Quora. “Một lần tôi ở đó lúc 7 giờ sáng và chụp ảnh văn phòng để gửi cho các thành viên trong nhóm, dù ông ấy không có ở đó. Ngay lập tức có 3 người đàn ông xuất hiện và yêu cầu tôi xóa hình”.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0905.993.115

Chat Facebook
Hotline: 0905.993.115